5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số.

Cân điện tử dù là mới mua hay dùng lâu năm cũng không tránh khỏi việc hiển thị sai kết quả cân. Tất nhiên đối với cân sử dụng sau nhiều năm thì việc cân bị sai số là điều dễ hiểu. Tần suất hoạt động liên tục mức cao cùng với môi trường khắc nghiệt sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên, nếu như một chiếc cân điện tử vừa mới mua cũng bị sai số là do nguyên nhân nào? Chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng đã và sẽ sử dụng sẽ quan tâm tới vấn đề này. Ở bài viết này Cân điện tử Việt Phát sẽ chia sẻ tới Quý khách hàng một số lỗi cơ bản và cách tự khắc phục tại nhà.

Can san dien tu re 

Hãy luôn đảm bảo pin luôn được sạc đầy và nguồn điện ổn định!

Một thao tác rất cơ bản -sạc điện cho pin nhưng có thể do công việc bận rộn mà bạn đã quên đi. Việc sạc pin đều đặn 2-4 tiếng sau từ 3-5 ngày sử dụng hoặc sau 40 giờ cân liên tục sẽ làm pin bền hơn. Trong thời tiết nồm ẩm ở nước ta việc sạc điện sẽ làm ấm bo mạch chính giảm tình trạng chết bo mạch. Pin thường có tuổi thọ làm việc từ 2-3 năm tùy theo cách sử dụng và chất lượng thương hiệu. Với chi phí thay thế từ 250.000 vnđ – 700.000vnđ cho vài năm sử dụng vừa túi tiền người sử dụng.

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Pin tích điện kém
5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Pin còn tốt

Kiểm tra đường truyền tín hiệu

Tín hiệu từ cảm biến đến đầu cân điện tử được truyền bằng dây tín hiệu chuyên dụng. Loại dây thường dùng là của hãng Sangin (Hàn Quốc) hoặc Imatek (Pháp) có độ truyền tốt và bền bỉ. Đây là loại dây có 4 hoặc 6 sợi ,có bố dây chống kéo, và lớp chống nhiễu bằng dây đồng, giấy bạc…Tín hiệu truyền trên dây chập chờn do dây bị dập, mối hàn trên giắc lỏng lẻo sẽ gây sai số hoặc loạn số cân. Khi phát hiện lỗi này trên đường tín hiệu hãy cắt bỏ đoạn dây hỏng, đấu nối lại giắc cho chắc chắn. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tín hiệu truyền là tốt nhất tránh sai số gây thất thoát hàng hóa.

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Kiểm tra mối hàn phải chắc chắn

Phần khung cơ khí kết nối loadcell bị dơ, không chắc chắn

Đây là lỗi mà hầu hết các dòng cân điện tử đều mắc phải sau 1 năm sử dụng. Cảm biến lực – Loadcell được gắn trên khung cơ khí bởi các bulong và longden vênh tạo liên kết cứng. Khi cân điện tử có tần suất hoạt động cao hoặc do việc di chuyển cân nhiều vị trí sẽ khiến liên kết này dần bị phá vỡ. Khi phát hiện tình trạng này cần khắc phục ngay bằng cách siết lại các vị trí bắt bulong. Sau đó tiến hành căn chỉnh lại kết quả cân theo quả chuẩn hoặc khối lượng chuẩn có sẵn.

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Các vị trí bắt bulong

Vị trí đặt cân không bằng phẳng, chân đế cân bị cập kênh

Một lý do vô cùng cơ bản và tưởng chừng như không ảnh hưởng tới kết quả cân. Nhưng thực ra đây là nguyên nhân tiềm ẩn tạo nên sai số và gây hỏng cảm biến lực. Thiết bị sẽ không hỏng ngay mà theo thời gian giảm dần độ nhạy, độ chính xác. Chân đế không bằng phẳng gây tiếng kêu “KỊCH…KỊCH..” mỗi lần đặt hàng hóa qua cân. Sau mỗi lần như vậy lực tác dụng lên cảm biến sẽ không đồng đều việc sai số là không tránh khỏi. Hãy luôn chắc chắn các chân đế cân được kê phẳng và hạn chế di chuyển cân để kết quả luôn chính xác.

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Chân cân tiếp xúc mặt phẳng đồng đều

Cảm biến lực giảm tuổi thọ sau nhiều năm sử dụng

Là một linh kiện điện tử được thiết kế chuyên biệt trong ứng dụng đo lực. Cảm biến lực hay loadcell được thiết kế bằng chất liệu nhôm, thép hợp kim nên luôn có độ biến dạng đàn hồi. Sự thay đổi của cầu điện trở tạo nên biến thiên điện áp phù hợp và được hiển thị trên đầu cân. Khi những tín hiệu dạng Analog này không còn chính xác theo định dạng nhận của đầu cân sẽ tạo nên sai số.

Có thể khắc phục lỗi do cảm biến tạm thời hay không?

Sau nhiều năm sử dụng dưới lực tác dụng của hàng hóa đọ đang hồi của chất liệu giảm dần dẫn tới điểm cân bằng ZERO bị mất. Biểu hiện rõ ràng nhất là sau mỗi lần cân kết quả không trở về điểm 0 mà phải dùng phím Zero hoặc Tare để xác lập lại. Khắc phục tạm thời tình trạng này nên thường xuyên kiểm tra và hiệu chỉnh lại cân. Thao tác này có thể dùng quả cân chuẩn hoặc khối lượng tải chuẩn để thực hiện. Nếu sau nhiều lần thực hiện nhưng kết quả vẫn sai thì nên thay cảm biến lực khác để khắc phục triệt để. Việc thay thế nên gọi nhà cung cấp hoặc đơn vị uy tín thuận tiện cho việc lắp đặt, hiệu chuẩn.

5 nguyên nhân cơ bản làm cân điện tử bị sai số
Cảm biến lực hãng Mavin

Cân điện tử Việt Phát chuyên cung cấp các dòng cân điện tử và các linh kiện kèm theo với giá thành rẻ nhất. Với đội ngũ kỹ thuật viên có bề dày kinh nghiệm, nhiệt tình không quản nắng mưa luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Với các thế mạnh như cân bàn điện tử, cân sàn điện tử, cân treo điện tử…mẫu mã phong phú, chất lượng luôn chính hãng. Cân Việt Phát luôn có mặt khi bạn cần và giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng nhất.

Can san dien tu re 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *