Chống sét trạm cân điện tử hiệu quả

Chống sét trạm cân điện tử hiệu quả – Hạn chế rủi ro hư hỏng thiết bị

Tại sao phải chống sét cho trạm cân xe tải, hệ thống cân điện tử ?

Tại Việt Nam, giông sét thường xảy ra trong những tháng nóng ấm, thường là từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Khi sét đánh xuống, dòng điện có thể lên tới hàng trăm KA. Giông kèm theo sét thường đến bất ngờ và có diễn biến ngày một phức tạp. Có những khu vực vài chục năm năy dường như chưa từng có sét. Nhưng vài năm gần đây sét đánh liên tục gây ảnh hưởng tới sự an toàn và sản xuất. Nguy hiểm nhất là bị sét đánh trực tiếp sẽ gây chết người, cháy rừng, cháy nhà, làm hư hỏng nhiều thiết bị máy móc, đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Chống sét trạm cân điện tử hiệu quả

Trạm cân ô tô, cân xe tải điện tử với đặc thù của sản phẩm là phần lớn được lắp đặt ngoài trời. Với thiết kế tấm thép nguyên khối có tiết diện lớn tăng cao khả năng hút sét. Theo thống kê, sét đánh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng đối với các trạm cân điện tử. Đặc biệt là tại các nhà máy, xí nghiệp, khu mỏ trên các vùng núi cao hay gần sông hồ.

                                           

Sét đánh được coi là nguyên nhân thiên tai, bất khả kháng. Vì vậy, các đơn vị cung cấp sẽ không bảo hành thiết bị khi bị sét đánh. Để bảo vệ thiết bị nhà sản xuất luôn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng hệ thống chống sét. Chính vì vậy cần phải trang bị các thiết bị chống sét cho trạm cân điện tử nhằm bảo vệ tải sản của doanh nghiệp, tránh được các thiệt hại lớn về kinh tế và đảm bảo sự ổn định của hoạt động sản xuất, kinh doanh

Nguyên nhân nào khiến trạm cân xe tải, hệ thống cân dễ bị sét hỏi thăm?

Trạm cân cân ô tô, cân xe tải được lắp đặt cơ bản bao gồm; bàn cân bằng thép và hệ thống các thiết bị điện tử. Với tiết diện lớn, bàn cân là nới dễ dang thu sét đánh thẳng, trực diện. Bên cạnh đó là hàng loạt các thiết bị điện tử: đầu cân, cảm biến, máy tính…. Tất cả các thiết bị này hầu hết đều sử dụng nguồn điện 220V. Nên khi có sét đánh các xung sét cảm ứng lan truyền hình thành từ các dòng sét đánh xuống trực tiếp cầu cân. Các xung quá áp đột biến xuất hiện trên đường nguồn điện hoặc dây tín hiệu mạng sẽ làm hư hỏng các thiết bị điện tử của trạm cân.

Chống sét trạm cân điện tử hiệu quả

Làm thế nào để hạn chế tối thiệt hại do sét đối với hệ thống cân điện tử?

  • Sét đánh lan truyền trên lưới điện

Đây là hiện tương phổ biến và thường xuyên xảy ra đối với các thiết bị điện. Sét có thể đánh trúng trạm biến áp, đường dây tải điện và truyền trên lưới tới các thiết bị. Trường hợp này hầu hết các thiết bị điện bị quá dòng và cháy, hỏng hàng loạt. Để hạn chế tối đa những hư hại cho thiết bị chúng ta cần lắp bọ chống sét lan truyền ở đầu lưới. Bộ chống sét vừa có thể cắt nguồn, cách ly các thiết bị phía sau và có hệ thống thoát sét được tiếp đất.

Tuy nhiên, giải pháp triệt để nhất vẫn là cách ly toàn bộ thiết bị với lưới điện khi phát hiện giông sét. Chỉ cần dập AT, máy CB chúng ta đã có thể bảo vệ các thiết bị điện.

Chống sét trạm cân điện tử hiệu quả

  • Sét đánh thẳng, đánh trực diện vào trạm cân và các khu vực xung quanh

Trong tình huống cực nguy hiểm này chúng ta cần phải đề phòng cảnh giác cao độ. Với dòng điện lên đến hàng trăm nghìn Ampe, sét có thể gây cháy nhà, cháy rừng… nếu bị đánh trúng. Nếu sét đánh thẳng vào trạm cân điện tử thì các thiết bị sẽ hỏng hoàn toàn và không thể sửa chữa. Trong sự biến đổi khắc nghiệt của khí hâu điều này hoàn toàn có thể xảy ra và gây hậu quả vô cùng lớn. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và tránh bị sét đánh thẳng chúng ta dùng cột thu lôi. Tất nhiên sẽ là cột thu lôi với kim thu điện tử và hệ thống thoát sét theo chuẩn.

Hệ thống chống sét cho trạm cân điện tử như thế nào là đạt chuẩn?

  • Lắp đặt hệ thống chống sét bảo vệ bên ngoài bằng kim thu sét phát xạ sớm hoặc kim phân tán điện tích để sét không đánh trực tiếp xuống khu vực cầu cân và nhà trạm.
  • Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn, đường tín hiệu tại mỗi loadcell, bộ cộng, bộ hiển thị và máy vi tính.
  • Xây dựng hệ thống tiếp đúng yêu cầu kỹ thuật để làm tốt chức năng tiêu tán sét, cân bằng điện áp hay đẳng thế.
  • Tất cả các thiết bị chống sét cũng như hệ thống bàn cân đều phải được nối vào hệ thống tiếp đất. Thông số điện trở càng thấp càng tốt (tính cả hệ số mùa R < 10 Ohm).

  • Bàn cân tải trọng xe gồm các thiết bị điện tử nhạy cảm với độ chính xác cao. Do vậy việc lắp đặt các thiết bị chống sét cần phải lựa chọn phù hợp với đặc điểm của các thiết bị và địa hình cụ thể. Đảm bảo an toàn nhưng cũng phải đảm bảo sự hoạt động ổn định và chính xác của bàn cân.

                                             

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *