Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ

Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ

Cân siêu thị là dòng cân điện tử có thêm tính năng hỗ trợ cân in tem nhãn. Tem nhãn hiển thị đầy đủ mọi thông tin về hàng hóa và được dán lên gói sản phẩm. Các thông tin như: tên loại hàng, đơn giá, thành tiền…được hiển thị rõ nét giúp người mua dễ dàng lụa chọn. Ngoài ra trên tem có mục hiển thị mã vạch giúp người bán hàng thuận tiện trong việc quản lý và thanh toán sản phẩm. Các dòng cân siêu thị in tem đang phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm

  • Cân siêu thị in tem B-Com hãng Mettler-Toledo mức cân tối đa 15kg/30kg
  • Cân siêu thị CL5200 hãng CAS mức cân 15kg/30kg
  • Cân siêu thị in tem nhãn TM-A Seri mức cân 30kg
  • Cân siêu thị TM-30AB mức cân 30kg

Đặc điểm chung của các dòng cân cơ bản này đều sử dụng chung khổ tem 40×60 và kết nối tốt qua mạng Lan. Riêng dòng cân TM-A Seri có thêm kết nối qua mạng không dây Wifi.

                                 

Tem in từ cân có gì đặc biệt?

Tem in từ cân là loại giấy in tem nhiệt trực tiếp. Nghĩa là trên mặt giấy đã có sẵn mực in. Giúp tiết kiệm được chi phí mua mực in và cũng tiết kiệm được chi phí tháo lắp. Ngoài ra, nó còn có ưu điểm là độ dính của keo khi in khá là tốt.

Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ
Tem nhiệt chuyên dụng cho cân điện tử TM-A18

Tuy nhiên nó cũng có các nhược điểm như là chỉ in được màu trắng và đen. Độ bền kém, dễ bị bay mực in nếu như bạn để nó trong thời gian dài. Và giấy sau khi in này dễ bị trầy xước, gây ảnh hưởng đến chất lượng mã vạch của sản phẩm. Hơn thế nữa, đầu in dễ bị hỏng do khi in nó sinh ra nhiều nhiệt lượng. Do ma sát trực tiếp với decal nên rất dễ bị hỏng đầu in. Một đầu in thường có độ bền khoảng 100km giấy in.

Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ?

Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ
Các ký tự trên tem bị mờ, khó đọc mã vạch

Nguyên nhân 1: (>95% vì lỗi này – nếu đó là máy in chất lượng): Để giấy in không đúng chiều (đúng mặt giấy), tức là chỉ cần đảo chiều giấy in là mực sẽ có ngay.

Nguyên lý hoạt động máy in nhiệt là đầu in nhiệt sẽ phóng ra tia nhiệt để đốt cháy giấy in cảm nhiệt. Và giấy in cảm nhiệt chỉ có một mặt là có chức năng cảm nhiệt (tức có mực). Vì vậy nếu để nhầm mặt giấy in tiếp xúc với đầu in, thì khi máy in ra chỉ thấy màu trắng mà không thấy chữ gì. Chỉ cần quay ngược chiều mặt giấy là mực ra bình thường.

Nguyên nhân 2: Giấy in không đúng chủng loại

Tức đây là cuộn giấy in không dành cho máy in nhiệt. Bạn cần hỏi rõ người bán giấy in đây có phải là giấy in nhiệt hay chỉ là giấy in thường. Hoặc bạn có thể dùng tay cà mạnh vào mặt giấy (có thể cà cả 2 mặt giấy), thì giấy in nhiệt có những vết màu đen như mực, còn giấy in thường không có vết gì mà chỉ rách giấy.

Nguyên nhân 3: Bẩn đầu in nhiệt

Máy in hóa đơn nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng đầu in nhiệt để tác động lên giấy in cảm ứng nhiệt, làm văn bản/ hình ảnh nổi lên mặt giấy. Khi đầu in nhiệt bị bụi bẩn (bụi từ giấy in, từ môi trường, vết bẩn do chạm tay vào…), đầu in sẽ không tiếp xúc đủ với giấy, khiến cho bản in bị mờ hoặc đứt quãng.

Nguyên nhân khiến cân siêu thị tem in mờ
Vệ sinh đầu in nhiệt đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Cách xử lý: dùng khăn vải sạch nhúng vào nước rồi vắt ráo (tuyệt đối không nhúng vào cồn hay các chất dung môi) rồi mở máy in để lau nhẹ nhàng đầu phun nhiệt.

Nguyên nhân 4: Giấy in bị hỏng, tức vẫn đúng là giấy in nhiệt nhưng giấy in gặp vấn đề.

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ khi in. Giấy in bị hỏng có thể vì để trong môi trường ẩm ướt, hoặc giấy in để quá lâu kể từ ngày sản xuất. Giấy in hóa đơn nhiệt là loại giấy có chứa chất cảm nhiệt. Chất này sẽ đổi màu khi gặp nhiệt độ cao (làm bản in hiện lên khi giấy chịu tác động của đầu in nhiệt).

Giấy in nhiệt rất dễ hỏng khi để trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao. Một khi giấy bị hỏng, chất lượng in sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn nên tìm mua giấy in ở nhà cung cấp uy tín.

Nguyên nhân 5: Đầu in bị hỏng

Khi sử dụng lâu ngày, đầu in nhiệt có thể bị mòn, trầy xước hoặc hư hỏng do tác động của ngoại lực. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mẫu in của bạn. Với nguyên nhân này liên hệ ngay với nhà cung cấp máy in của bạn hoặc hãng để yêu cầu họ thay thế đầu tin mới, chi phí trung bình từ 1/5 – 1/3 giá trị của máy.

Vậy, trong quá trình sử dụng cân điện tử in tem nhãn chúng ta cần:

  • Bảo quản tốt giấy in, tránh để ẩm ướt
  • Chọn đúng chủng loại giấy in phù hợp với loại cân in tem TM-A18 đang dùng
  • Vệ sinh thanh in nhiệt bằng vải sạch, mềm sau thời gian sử dụng (3 tháng/1 lần)
  • Nếu mọi khắc phục mà tính trạng không cải thiện. Hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ kịp thời nhất.

                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *